Thứ sáu 14 Tháng 8 2020

Chocolate ngọt lịm với nhà sản xuất

854 USD chưa mua được 1 kg chocolate Noka Vintages. Giá cao như vậy song các nhà sản xuất vẫn tin rằng loại hàng cao cấp này có tốc độ tăng trưởng cao gấp ba lần loại bình thường. Xem ảnh Bộ sưu tập (Forbes)

Nhà sản xuất nổi tiếng Richard Donnelly muốn thay đổi cách thưởng thức. Ông không muốn mọi người bị hỏng răng hay tăng cân đến mức bị tính thêm tiền hay cảm thấy chật chội khi lên máy bay. Nhưng điều này không có nghĩa ông mong mọi người ăn ít đi mà quan trọng là ông muốn mọi người ăn loại hàng sành điệu hơn.
Trong khi mọi người say sưa nhấm nháp một thanh Mars hay bỏm bẻm nhai Charleston Chew thì Donnelly vẫn tin rằng thị phần hàng cao cấp có chỗ đứng riêng.

"Cuộc đời này quá ngắn ngủi để nạp vào dạ dày đồ ăn giá rẻ. Sản phẩm của các công ty thương mại thường có giá rẻ và tất nhiên nguyên liệu cũng sẽ có giá rẻ tương ứng với chất lượng. Chúng tôi có mục tiêu khác nhằm làm cho chocolate có hương vị tuyệt vời hơn", Richard Donnelly tâm sự.


Trái tim này thuộc về nàng. (Forbes)
Donnelly không cô đơn khi số lượng các hãng sản xuất hàng cao cấp ngày càng tăng. Với 75 USD mua được non nửa kg, loại hàng này không nhằm gây sự thích thú cho trẻ con hay dùng cho những người nghiện nặng, nó là quà tặng của những người lớn, hàn gắn tình cảm của những người đang yêu, đem lại vị ngọt cho những trái tim đắng ngắt.

Hàng chục năm nay thế giới tiêu dùng đã quen với các nhãn hiệu phổ thông như Mars hay Hershey. Người ta có thể tìm thấy những nhãn hiệu này nhan nhản ở Paris hay Thụy Sỹ song khi cuộc sống ngày càng thay đổi, thu nhập cao hơn khá đông khách hàng đã chuyển dần sang các nhãn hiệu cao cấp. Đây là một nét chuyển biến theo quy luật của ngành công nghiệp đem lại lợi nhuận tới 15,3 tỷ USD mỗi năm.

Tăng trưởng 2 con số

Theo các công ty nghiên cứu thị trường, chocolate cao cấp có mức tăng trưởng 20% mỗi năm kể từ năm 2001, trong khi thị trường hàng truyền thống chỉ có với mức tăng trưởng 3,9%. Năm 2005, doanh thu của hàng cao cấp đạt 1,2 tỷ USD và dự kiến sẽ đạt 1,9 tỷ USD vào 2009.

Nhằm duy trì thị phần và thu hút nhiều khách hàng hơn, các đại gia đang bận rộn tìm cách tiếp cận và khuyếch trương thương hiệu. Hershey gần đây đã mua đứt hai công ty nhỏ hơn là Scharffen Berger và Joseph Schmidt với giá trị hợp đồng tới 46,6 triệu USD và 61,1 triệu USD. Doanh số của hai công ty này ước chừng 25 triệu USD, nhỏ hơn nhiều so với hơn 4,8 tỷ USD của Hershey. Trong số các mặt hàng, tăng trưởng mạnh nhất là chocolate đen. Theo số liệu của Hershey, loại hàng này tăng trưởng tới 11,2% trong 4 năm qua, do vậy họ tập trung phát triển mạnh chocolate đen với các nhãn hiệu nổi tiếng như Hershey's Special Dark - loại bánh hiện bán chạy nhất Mỹ. 

Tại sao chocolate đen lại phổ biến như vậy? Không chỉ vị của nó ngon mà giống như các loại khác chocolate khác trong thành phần của nó có phenylethylamine và seratonin, hai chất có trong não bộ của con người - tác nhân ảnh hưởng tới trạng thái cảm xúc. Còn theo các chuyên gia, loại kẹo đen tốt cho sức khoẻ hơn vì nó chứa nhiều cacao hơn kẹo sữa. Ca cao chứa flavanol - một chất rất tốt cho máu và giảm cholesterol.

Trên thực tế nhiều người mua chocolate không phải vì nó tốt cho sức khoẻ hay có chứa flavanol mà họ mua vì thích mùi vị của nó và khi nào những người nghiện chocolate còn thích thú với bất kỳ hình thù của thanh kẹo nào thì mặt hàng này còn đứng đầu trong danh sách các loại hàng có tốc độ tăng trưởng nhanh nhất.

Đắt như vàng 

1. Chocopologie của hãng Knipschildt, giá 2.600 USD/pound (450g)
2. Noka Vintages giá 854 USD/pound
3. Delafee giá 508 USD/pound
4. Bộ sưu tập Godiva "G" giá 120 USD/pound
5. Richart giá 120 USD/pound
6. Pierre Marcolini giá 102,5 USD/pound

Việt Phong (theo Forbes)
Theo VnExpress.net ngày 09/02/2006 

Chủ đề

Phản hồi