Thứ sáu 14 Tháng 8 2020

Tình yêu đến từ nơi đâu? Dĩ nhiên đến từ con tim qua nhiều nẻo đường tình, trong đó có cả nẻo đường… sô cô la do các tác dụng hưng phấn mà sô cô la mang lại.

“Thuốc bổ tim” cho những người đang yêu 

Sô cô la có tác dụng tốt lên tim, đó là kết luận của các công trình nghiên cứu trình bày trong một hội nghị tim mạch tại Hoa Kỳ. Tác dụng này có được nhờ các hoạt chất thiên nhiên có trong cây ca cao, đó là các chất polyphénol tác động lên các tiểu cầu và dòng chảy của máu.

Một số nghiên cứu khác đã so sánh thực phẩm này có tác dụng như Aspirine thiên nhiên trong bệnh tim mạch do các tác dụng lên tiểu cầu: ca cao làm giảm sự hình thành các cục máu đông.

 Polyphénol chống oxy hóa mạnh mẽ giúp trung hòa các gốc tự do mà cơ thể tạo ra trong quá trình biến dưỡng và sinh hoạt như hút thuốc, ô nhiễm môi trường… Với việc ngăn chặn tác động của LDL-cholesterol nhờ khả năng chống oxy hóa, các polyphénol giúp bảo vệ mạch máu. Theo nghiên cứu của các chuyên gia dinh dưỡng Scotland và Ý thì sô cô la đen có thể tăng cường nồng độ chất chống oxy hóa lên đến 20%.

Giúp gia tăng hưng phấn

Trên lĩnh vực ẩm thực, sô cô la nổi tiếng về cả hai phương diện: vừa tăng cường ham muốn, vừa tăng thêm sảng khoái nhờ tác dụng kích thích sự tăng tiết trong não một chất gọi là anandamide tạo ra những tác động sảng khoái. Theo một công trình nghiên cứu thuộc đại học Milan thì phụ nữ ăn sô cô la thường xuyên sẽ có nhu cầu tình dục cao hơn.

Ngoài ra, sô cô la đen còn tạo hưng phấn nhờ tác dụng kích thích của các chất cafein, théophylline, théobromine cùng một chất chống trầm cảm là phényléthylamine. Lượng cafein chứa trong 100g sô cô la tương đương với 100ml cà phê. Tác dụng kích thích của sô cô la còn do sự hiện diện của những chất gần giống với amphétamine, đó là tyramine và phényléthylamine.

Chất sau này tác động lên các liên hợp thần kinh trên não làm kích hoạt tác dụng các chất trung chuyển thần kinh như dopamine. Đó là những chất xúc tác cho một nguồn năng lượng mới được kích hoạt trong cơ thể, được xem là “men yêu” giúp tạo nên cảm giác hưng phấn, hứng thú, làm tăng thêm hương vị tình yêu.

Giúp tình yêu bay bổng

Tăng cảm giác lâng lâng sảng khoái

Khi ăn sô cô la, cảm giác khoái khẩu làm cho cơ thể tiết ra endorphine, chất ma túy nội sinh tạo ra sự sảng khoái. Endorphin làm con người cảm thấy lâng lâng, khoan khoái dễ chịu, trạng thái tâm hồn bay bổng. Endorphin còn chế ngự hoạt động những thụ thể nhận cảm giác đau đớn, tăng cảm giác lạc quan yêu đời…

Giảm buồn phiền

Một vấn đề khoa học đang được quan tâm, đó là vai trò của sô cô la trong việc làm giảm đi tình trạng trầm uất, phiền muộn. Đó là do các chất glucid đặc biệt trong sô cô la tác động lên việc gia tăng tryptophane trong cơ thể. Tryptophane khi đi qua não sẽ biến thành sérotonine, chất trung gian thần kinh đóng vai trò hàng đầu trong sự hình thành tính khí con người. Vì thế, việc thiếu hụt sérotonine sẽ dẫn đến tình trạng bi quan, yếm thế, trầm cảm.

Chống tình trạng suy nhược tinh thần

Sô cô la chứa 100mg magnesium trong 100g. Đây là chất tham dự vào nhiều phản ứng enzym nội tế bào như việc chuyển vận luồng thần kinh, tác dụng làm thư giãn. Việc thiếu hụt magnedium sẽ kéo theo giảm nội tiết tố dopamine, chất trung gian thần kinh giữ vai trò quan trọng trong cơ chế tạo nên khoái cảm.

Mặt khác, sô cô la chứa các dẫn xuất acid béo tác động lên các thụ thể tạo hưng phấn lên não như cần sa nhưng không độc hại như cần sa.

Tuy nhiên, đừng quên rằng sô cô la là thực phẩm giàu năng lượng. Một thỏi 100g sô cô la đen cung cấp 520 Kcal, vì thế cần sử dụng điều độ.

DS TRƯƠNG TẤT THỌ
Báo SGGP - 21/2/ 2006

Chủ đề

Phản hồi