Thứ sáu 14 Tháng 8 2020

Từ ca cao tới sô-cô-la

  • %PM, %18 %254 %2006 %12:%06
  • Written by 

Nói tới ca cao và sôcôla mang sắc nâu đậm đà  hầu như không mấy ai không biết, hơn thế còn tìm cách tận dụng những hiệu ứng của loại thực phẩm này. Ngay từ ngày xa xưa, những sắc dân Aztecs và Maya nổi tiếntg một thời văn minh, từng chọn ca cao và sôcôla làm loại nguyên liệu dinh dưỡng, cho rằng nó tăng cường khả năng trí óc mà không gây một hiệu ứng kích thích quá mức nào, ngoại trừ ham muốn tình dục. Nó từng được xem là một loại “xịn” hơn cả Viagra, tăng cường cả tình dục lẫn hiệu suất.

Về phần mình, các nhà khoa học sau quá trình kiểm chứng tại sao các sắc dân này lại suy nghĩ như thế, đã tìm thấy trong ca cao một số hóa chất lý giải được những công năng đủ sức lôi cuốn người Aztecs. Tuy nhiên, cuộc thử nghiệm khoa học đáng quan tâm nhất về ca cao đã không diễn tiến ở phòng lab hóa học, mà là tại phòng chuyên khoa quét hình (scanning) chuyên dụng kỹ thuật Chụp hình cộng hưởng từ tính (MRI) và quét hình chụp X-quang nghiên cứu bộ não, sau khi não hấp thụ sôcôla. Theo các nhà khoa học chuyên khoa thần kinh, não bộ  có những vùng chịu sự kích hoạt của thuốc gây nghiện, bao gồm cocain. Và chất sôcôla khi ăn vào làm lượng máu chảy tới những vùng này tăng lên. Khám phá của cuộc nghiên cứu đã được đăng tải trên tờ báo khoa học chuyên đề Não cho biết chi một lượng sôcôla vừa phải mới làm cho hiệu ứng này xảy ra; quá nhiều sôcôla sẽ khiến cho bộ phận của não “sáng lên”, và khi đó, thay cho cơn thèm sôcôla lại là cảm giác “ớn” và buồn nôn. Các nhà chuyên khoa thần kinh thực hiện cuộc nghiền cứu này – thuộc hai Đại Học Northwestern và MacGill (Montreal, Canada) – đã qua đó giải thích tại sao người ta cùng lắm là “nghiền” sôcôla, chứ không đến nỗi nghiện ngập.

 Nói tóm lại, sôcôla có chứa các dấu vết của các loại thuốc ảnh hưởng tới não, với những chất kích thích là theobromin, cafein, tyramin và phenylethylamic – một thành phần bị xem là thuốc kích dục. Ngoài ra, còn có các dấu hiệu của chất anandamid, mang hoạt tính tựa như một chất cannabis – ma túy làm từ cây gai dầu – tạo ra một cảm giác khỏe khoắn lạ thường. Tất nhiên, để thu luợm đủ hoạt chất cho cơn “lâng lâng” này cần tới không dưới 10 kg sôcôla! Trong khi đó, cảm giác “ớn” và buồn nôn do lượng sôcôla được hấp thụ quá nhiều sẽ ập tới lấn chiếm nhân tố cảm giác sảng khoái kia.

Và cuối cùng, hạt ca cao cũng chứa các flavonoid và polyphenol – các hợp chất hữu cơ được tìm thấy một tá loại trái cây gồm chuối, chà là, quất, dâu tây và trong rượu vang đỏ, trà, cà phê. Các tác dụng có hại của chất béo không ca cao trong sôcôla sẽ bị các chất này khử bớt. Thế nên, cũng cần biết thêm, một công thức để chế ra loại sôcôla sẫm màu  giải độc được chất béo – trong một thỏi sôcôla – cần tới 70% hạt ca cao. Các loại sôcôla với hàm lượng hạt ca cao thấp sẽ không được như thế. Và hãy quân bình số calo bằng cách loại bớt món ăn giàu calo khác.

Thạch Bích (theo The Times)
Báo Khoa Học Phổ Thông – ngày 16/06/2006

Chủ đề

Phản hồi